Quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách

Quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách

Xử lý nước bể bơi là hoạt động diễn ra hầu như thường xuyên trong suốt quá trình vận hành của bể bơi. Nó giúp cho nước bể bơi sạch sẽ, chất lượng và giải quyết kịp thời sự nhiễm khuẩn, rêu, tảo. Vậy quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách diễn ra như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Nội dung chính:

 • Tại sao phải xử lý nước bể bơi?
 • Các Hóa Chất – Thiết bị xử lý nước bể bơi cần thiết
 • Quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách
 • Một số cách nhận biết và xử lý nước bể bơi nhanh nhất

Tại sao phải xử lý nước bể bơi?

Bể bơi được ví như một chậu tắm chung của nhiều người, chỉ có điều là hệ thống xử lý nước hoạt động thường xuyên để mang lại chất lượng nước tốt nhất, đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho người bơi. Tuy nhiên, nếu xử lý nước không đúng hoặc không có các biện pháp xử lý nước bể bơi đúng cách thì vô hình chung bạn đang làm cho bể bơi nhà mình xuống cấp, nhiễm khuẩn và kích thích sự phát triển mạnh mẽ của rêu tảo.

Các bể bơi, nhất là bể bơi ngoài trời, chịu tác động trực tiếp của người bơi, cặn bã, chất thải cơ thể, ánh nắng mặt trời, axit có trong nước mưa … Tất cả sẽ dồn đọng lại trong bể bơi kết hợp với các thành phần có trong bể làm mất cân bằng pH, thúc đẩy rêu, làm nước đục, tanh, nhiễm khuẩn.

Khi chất lượng nước trong bể bơi không đảm bảo thì bơi lội trong môi trường đó là đe dọa cho các bệnh ngoài da, gây đau mắt đỏ, ngứa mắt, nhiễm khuẩn vùng kín… Do vậy, nhiệm vụ đặt ra là phải thường xuyên vệ sinh và xử lý nước bể bơi. Tùy theo đặc điểm và tình trạng của nước để có cách xử lý kịp thời. Việc làm sạch nước bể bơi cũng cần tuân theo quy trình kĩ thuật để đảm bảo mọi viện diễn ra đúng cách và có hiệu quả.

Các Hóa Chất – Thiết bị xử lý nước bể bơi cần thiết

Để đảm bảo việc xử lý nước bể bơi trở nên dễ dàng và nhanh chóng ngoài việc sử dụng hệ thống lọc nước bể bơi chúng ta còn cần đến những thiết bị xử lý nước bể bơi quan trọng dưới đây :

 1. Hóa chất xử lý nước cấp bể bơi  : PAC, PH+, PH-, Clo…
 2. Các Thiết bị phụ trợ như : Nắp thu đáy, máng tràn, khớp hút vệ sinh…
 3. Các thiết bị vệ sinh bể bơi : Vợt vớt rác, sào nhôm, chổi cọ, bàn hút vệ sinh 8 bánh, Ống mềm, Robot vệ sinh bể bơi…

Đây được xem là những thiết bị giúp dọn dẹp cũng như xử lý nước bể bơi mà các chủ bể bơi sẽ cần sử dụng hàng ngày để đảm bảo vệ sinh cho bể bơi

Quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách

Quy trình xử lý nước bể bơi là vấn đề quan trọng đòi hỏi bất cứ chủ bể bơi nào cũng biết để có thể thực hiện tốt nhất, triệt để. Tuy nhiên, nước bể bơi lại có thể có nhiều hiện tượng khác nhau, do đó, cần tùy vào từng trường hợp cụ thể để có phương pháp xử lý nước bể bơi đúng nhất

Xử lý nước bể bơi nhiễm khuẩn – Xử lý nước bể bơi bằng clo

Bể bơi, nhất là bể ngoài trời, được coi là một trong những địa điểm dễ bị ô nhiễm nhất. Các bể bơi này thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài, dễ bị nhiễm khuẩn bởi bụi bẩn, các loại vi trùng, tảo bao bào tử trong nước mưa, chất thải cơ thể … Vì thế nên bể bơi bắt buộc phải được xử lý bằng các loại hóa chất trước khi đem vào sử dụng. Thành phần không thể thiếu trong nước bể bơi thường bao gồm clo. Đây là hóa chất dùng để khử trùng, tiêu diệt các thành phần gây ô nhiễm nước bể.

Clo thường dùng có dạng bột hòa tan hoặc dạng viên. Axit hypochlorous rất dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng Mặt trời. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả trong việc xử lý nước bể, người ta thường cho thêm axit cyanuric, phản ứng với clo tự do trong axit hypochlorous tạo nên hợp chất ổn định hơn. Và để duy trì sự cân bằng độ pH của nước bể bơi, người ta sử dụng các hóa chất có tính kiềm như sodium carbonate hoặc sodium bicarbonate. Một bể bơi có nước đạt tiêu chuẩn phải có độ pH trung bình khoảng 7,2 – 7,8.

Việc xử lý nước bể bơi bằng clo cần phải tuân theo tỉ lệ quy chuẩn an toàn. Quá nhiều clo sẽ gây mất cân bằng pH, lượng clo dư trong nước bể bơi sẽ khiến cho mùi clo đọng, khó chịu hô hấp. Nhiều hóa chất cũng khiến da bị kích ứng, đỏ mắt và gây rát da, kích ứng hoặc mẩn đỏ trên da.

Tốt nhất, bạn nên dùng thiết bị châm hóa chất để có thể tự động điều chỉnh lượng clo phù hợp nhất.

Xử lý nước bể bơi nhiễm rêu tảo

Những bể bơi lâu ngày không hoạt động, hoặc bể bơi không vệ sinh làm sạch đúng cách, hoặc các bể bơi chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp là môi trường thuận lợi cho rêu tảo phát triển. Để xử lý nước bể bơi khi có hiện tượng rêu, tảo bạn cần thực hiện các quy trình sau:

Trước hết, cần cân bằng lại nước bể bơi và đặc biệt chú ý đến độ pH trong nước bể. Sử dụng clo để duy trì độ pH trong nước, đảm bảo trong tiêu chuẩn cho phép từ 7.2 đến 7.6

Kiểm tra lại hệ thống lọc tuần hoàn và làm sạch, tránh rêu tảo bám gây nên tắc đường ống lọc. Tốt nhất nên vệ sinh sạch sẽ bình lọc, cọ trong bình, túi lọc, dùng các thiết bị chuyên dụng cọ rửa sạch sẽ.

Cần đánh lại các bức tường và đáy bể, đặc biệt là đối với những cổng chính để hết rêu tảo bám trên đó gây trơn trượt cho người dùng. Lưu ý đánh mạnh và kỹ đối với các loại tảo đen và tảo vàng vì những loại này thường bám dính rất chắc.

Bổ sung thêm hóa chất diệt rêu tảo, bên cạnh đó đánh sạch rêu tảo còn bám trên thành bể bằng bàn chải thêm một lần nữa cho hết hẳn. Sau đó kiểm tra lại nước bể, và cân bằng nếu cần thiết.

Xử lý nước bể bơi bị đục

Nước bể bơi có thể bị đục bởi rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên chúng ta có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nước hồ bơi bị đục như :

 1. Do môi trường : Môi trường ô nhiễm, bụi bẩn dễ dàng khiến hồ bơi của bạn trở đục ngầu, mất thẩm mỹ
 2. Do hệ thống lọc nước : Việc hệ thống lọc nước bể bơi hoạt động không hiệu quả dẫn đến tình trạng việc xử lý nước bể bơi trở nên chậm chạp hoặc không thể xử lý hoàn toàn nước bể bơi dẫn đến tình trạng bể bơi bị đục
 3. Do hóa chất hồ bơi : Hóa chất bể bơi có tác dụng rất tốt trong việc xử lý nước bể bơi. Tuy nhiên nếu sử dụng hóa chất bể bơi quá liều cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho bể bơi và người sử dụng

Để xử lý nước bể bơi bị đục chúng ta có thể dùng các cách sau :

 1. Sử dụng hệ thống lọc nước bể bơi chất lượng, có độ bền cao, khả năng vận hành ổn định đặc biệt là 2 thiết bị quan trọng nắm vai trò thiết yếu trong quá trình hoạt động của bể bơi là : Máy bơm bể bơi và Bình lọc bể bơi. Một số thương hiệu máy bơm bể bơi và bình lọc bể bơi chúng ta có thể tin tưởng như : Thương hiệu Kripsol (Tây Ban Nha), Mindas (Đức), Minder( Trung Quốc), Procopi (Pháp), Emaux( Hongkong)
 2. Kiểm soát lượng hóa chất bể bơi vừa đủ khi sử dụng
 3. Sử dụng trợ Lắng PAC để làm lắng bụi bẩn xuống đáy hồ từ đó có thể dễ dàng vệ sinh hơn
 4. Sử dụng bàn hút vệ sinh 8 bánh Minder hoặc Robot vệ sinh bể bơi để vệ sinh sạch hồ

Một số cách nhận biết và xử lý nước bể bơi nhanh nhất

Nước bể bơi đục mờ có màu đục nước gạo: kiểm tra CLO và PH xem có cân bằng hay không , nếu CLO hay PH cao là do sự khuếch tán chưa đều hay hàm lượng cao trong nước của bể. Khi gặp sự cố này hãy vận hành hệ thống lọc công suất cao và hoạt động liên tục từ 6 đến 8 tiếng 1 ngày.

Nước hồ màu xanh rêu, xanh lá mạ, cần kiểm tra cân bằng pH nếu thấp là do sự suất hiện nhiều của rong rêu và cặn bã nhiều trong nước. Xử lý bằng cách nâng CLO trong nước lên mức cao nhất , có thể sử dụng thêm ATRINE để tăng hiệu quả. Kết hợp chạy máy lọc công suất cao.

Nước hồ có màu đen, bạc, mờ và nếu kiểm tra thây CLO và PH thấp thì nâng lên mức chuẩn và chạy lọc cho ổn định. Nếu hiện tượng đó lặp lại phải xem hệ thống lọc, hầm cân bằng… cụ thể là bình lọc cát, vì lượng cát và sỏi bị hao hụt do xúc rửa nên hiệu quả lọc không cao , lúc này nên thay sỏi lọc mới.

Nước hồ có màu nước trà nhạt, hay đỏ gạch nhạt nếu độ pH cân bằng rồi thì phải kiểm tra nguồn nước cấp có thể là nước ao, hồ có chứa nhiều kim loại như sắt, mg.. Nguồn nước châm thêm vào hồ nên phải ổn định PH và kiểm tra độ phèn , độ cứng trong nước.

Trên đây là quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách. Để được hỗ trợ thông tin tốt hơn vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH DV CÔNG NGHỆ HOÀNG HUY

Địa chỉ: 15K/1B đường bình Hòa, KP. Đồng An, P. Bình Hòa, TX. Thuận An, T. Bình Dương

Email: [email protected] – Website: hoaanghuypool.com

Tell: 0972 851 198  – 0274 655 11 88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *