Quy trình xử lý nước bể bơi bằng hóa chất

Quy trình xử lý nước bể bơi bằng hóa chất

Hóa chất xử lý nước bể bơi là yếu tố không thể thiếu để mang đến một bể bơi sạch khuẩn và xanh trong. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng cao nhất và không gây nên những tác dụng phụ vì quá liều hay không hiệu quả vì không đủ liêu lượng thì đòi hỏi phải thực hiện quy trình xử lý bể bơi bằng hóa chất đúng cách.


Trong các loại hóa chất xử lý nước bể bơi ngoài clo, pH+, pH-, độ kiềm … thì còn có thêm những loại hóa chất đảm bảo tính ổn định của nước trong bể. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin chi tiết về chất làm ổn định nước, độ cứng canxi, độ kiềm của bể bơi.

Ngoài việc duy trì mức độ clo của nước bể bơi, pH bể, độ kiềm của hồ bơi, chất ổn định chlorine (Cyanuric Acid), và độ cứng canxi trong hồ bơi cũng phải được duy trì đúng cách để giữ nước trong hồ bơi sạch sẽ và an toàn cho người bơi lội. Nếu các mức độ hóa học trong hồ bơi không thỉnh thoảng được kiểm tra, và duy trì đúng cách thì kết quả sẽ là chất lượng nước kém, hóa chất bị lãng phí, kích ứng da, mắt của người bơi lội và làm hỏng bề mặt bể và thiết bị.

Quy trình xử lý nước bể bơi bằng hóa chất đảm bảo độ pH và độ kiềm

Độ pH và độ kiềm của nước bể bơi ảnh hưởng đến nhiều khu vực của hồ bơi và phải được giữ ở mức đúng nếu bạn mong muốn duy trì thành công bể bơi của mình.
Độ kiềm của nước hồ đóng vai trò đệm độ pH và giúp ngăn ngừa mức độ pH trong hồ bơi biến động. Độ kiềm phải được duy trì ở 80-120 ppm. Độ pH là thước đo độ axit của nước bể bơi, và mức độ pH nên duy trì ở mức 7,2 – 7,6 ppm. Độ pH của nước hồ hơi nhạy cảm, nhưng dễ kiểm soát nếu độ kiềm giữ trong phạm vi.

Nếu mực nước hồ bơi không được giữ trong phạm vi nước hồ bơi sẽ gây kích ứng da và mắt của người bơi lội, làm hỏng bề mặt bể bơi và bên trong thiết bị và làm cho nó rất khó để duy trì mức độ clo của bể bơi. Tất cả các bộ dụng cụ kiểm tra cơ bản phải đọc độ pH và độ kiềm của nước hồ bơi, và các mức này dễ dàng điều chỉnh bằng các bình cân bằng nước thông thường. Đó là quy trình xử lý nước bể bơi bằng hóa chất bắt buộc phải thực hiện và đảm bảo chúng để mang lại hiệu quả cao nhất.

Quy trình xử lý nước bể bơi bằng hóa chất đảm bảo tính ổn định

Nồng độ ổn định của nước bể bơi phải được duy trì ở mức 30-50 ppm. Mức ổn định là rất quan trọng, nhưng thông thường chỉ được kiểm tra vào đầu mùa bơi khi hồ bơi được mở ra. Chất ổn định trong nước bể bơi một phần bao quanh clo trong nước hồ bơi ở mức độ phân tử, để bảo vệ chlorine và ngăn chặn việc clo bị cháy nhanh và bị ánh nắng mặt trời sử dụng.
Nếu mức ổn định thấp hơn 30 ppm sẽ rất khó để duy trì mức clo, bởi vì bất kỳ clo nào được thêm vào bể bơi của bạn sẽ nhanh chóng bốc hơi và đốt cháy trong ánh nắng trực tiếp. Nếu mức kiểm tra trên 50 ppm thì sẽ rất khó để duy trì mức clo. Thay vì một phần xung quanh chlorine trong nước bể bơi của bạn để bảo vệ chlorine, quá nhiều chất ổn định sẽ hoàn toàn bao quanh chlorine làm cho nó không hoạt động. Trong trạng thái này, chất clo không thể kết hợp với vi khuẩn và chất gây ô nhiễm có hại để làm sạch bể bơi của bạn, và khi bạn kiểm tra chlorine tự do, bạn sẽ nhận được một số không

Ổn định có thể được thêm vào bể bơi nếu cần thiết để nâng cao cấp độ, tuy nhiên khi có bộ ổn định ở nước hồ thì không thể tháo dỡ dễ dàng. Để giảm mức độ Ổn định trong bể bơi, nước bể phải được pha loãng bằng cách rút nước một phần và làm đầy nước ngọt. 25% nước trong hồ bơi phải được ráo nước và thay thế bằng nước ngọt. Bể bơi nên được lưu thông trong 12-24 giờ, và cần được kiểm tra lại. Quá trình này cần được lặp lại cho đến khi các thử nghiệm độ ổn định trong phạm vi.

Quy trình xử lý nước bằng hóa chất Clo

Các viên chlorine và clo dạng bột được sử dụng bởi hầu hết các chủ sở hữu hồ bơi là một dạng chlorine đã ổn định trước. Điều này có nghĩa là clo chứa một lượng nhỏ chất ổn định, và mỗi lần chlorine được thêm vào hồ bơi một lượng nhỏ chất ổn định được thêm vào.
Dạng chlorine tiền ổn định trước chung không được sử dụng trong bể bơi trong nhà bởi vì có sự bốc hơi ít hơn. Một lượng nhỏ chất ổn định được thêm vào với viên chlorine thông thường sẽ tích tụ trong bể bơi trong nhà và gây ra vấn đề mất cân bằng nước bể bơi. Chủ nhà bể bơi trong nhà cần sử dụng một loại clo không ổn định.

Quy trình xử lý nước bể bơi chú ý đến độ cứng Canxi

Độ cứng canxi của nước trong bể bơi là lượng canxi có trong nước bể bơi. Độ cứng canxi nên được duy trì ở mức 80-150 PPM trong một bể chứa có vinyl lót, hoặc 150-200 PPM trong hồ bơi kết hợp bê tông hoặc hồ. Mức độ cứng của canxi thấp có thể dẫn đến tình trạng nước ăn mòn. Điều kiện nước ăn mòn làm hỏng bề mặt hồ bơi, thiết bị bể bơi và hệ thống ống nước của bể bơi.
Nếu hồ bơi của bạn làm bằng gạch xây, nước ăn mòn sẽ hấp thụ canxi từ các bức tường và sàn nhà của bể bơi, ăn ở bề mặt hồ bơi cho đến khi mức độ cứng gần 150 ppm. Mức độ cứng canxi có thể dễ dàng tăng lên bằng cách sử dụng Canxi tăng cường độ canxi có sẵn từ hầu hết các công ty cung cấp hồ bơi.
Nếu bạn thấy rằng độ cứng canxi của bể bơi quá cao, hãy đọc nhãn của cú sốc bể bơi của bạn và bạn có thể thấy rằng thành phần hoạt chất là Canxi Hypochlorite. Mỗi lần sốc bể bơi này được thêm vào nước hồ bơi, canxi được thêm vào nước. Để giải quyết vấn đề này, Chlorine-Free Pool Shock nên được sử dụng thường xuyên, thay vì cú sốc chlorine chuẩn (Calcium Hypochlorite). Thành phần hoạt chất trong sốc hồ bơi không có clo là Potassium Monopersulfate. Công việc này cũng tương tự như việc làm oxy hóa vi khuẩn và các chất hữu cơ có hại trong nước trong hồ bơi, tuy nhiên Chlorine Free Shock không chứa canxi. Nếu bạn chọn chuyển sang sốc không chứa clo, bạn nên luôn luôn giữ giọt chlorine chuẩn ở bàn tay, bởi vì nó là chất hóa học duy nhất có trong bể.
Trên đây là các thông tin liên quan đến quy trình xử lý nước bể bơi bằng hóa chất. Liên hệ 0972 851 198 để được tư vấn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *