Hồ bơi cho nhà trường

Mô hình Đề án xã hội hóa trong việc kinh doanh hợp tác thiết kế xây dựng bể bơi trong trường học ở các cấp mầm non, tiểu học và trung học. Tại đề án này chúng tôi nêu lên những khó khăn tồn tại và những thách thức, cũng như nêu lên một số mô hình thí điểm được gọi là khá thành công của các trường học tại tphcm, nêu lên những giải pháp huy động vốn và khả năng hoàn vốn sinh lời từ những dự án này mang lại. Bài học rút ra những kinh nghiệm của các trường học đi trước khi nhân rộng mô hình này ra toàn xã hội không những trên địa bàn tphcm mà còn lan rộng ra các tỉnh thành khác trong cả nước có cái nhìn thực tế hơn.

Những bước đi trong đầu tư xây dựng, phổ cập bơi lội ở trường học những năm gần đây.

Ngày nay việc dạy và học bơi đang trở thành một nhu cầu thiết thực của các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Bơi không chỉ là môn thể thao tốt nhất trong các môn thể thao giúp rèn luyện, vận động một cách toàn diện toàn bộ thân thể mà còn là phương pháp để phòng vệ cho con trẻ tránh bị đuối nước sau này, dành cho các cấp học Mầm non, tiểu học, trung học và Đại học. Là môn thể thao giúp tăng chiều cao, làm đẹp vóc dáng tốt nhất tạo điều kiện cho cơ thể con người được thư giản thoải mái, làm xóa tan đi những căng thẳng trong công việc và học tập. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt lợi ích mang lại như vậy vẫn còn đó những bỏ ngõ, những câu hỏi đặt ra cho các nhà trường, bởi nhiều lý do trước khi quyết định đầu tư. Lý do lớn nhất có lẽ vẫn là: Quỹ đất dành cho xây dựng hồ bơi>>> kinh phí xây dựng hồ bơi? Xin chủ trương phê duyệt của cơ quan chức năng?…. đó là những câu hỏi lớn đặt ra cho ban giám hiệu nhà trường trước khi thực hiện công việc.

Về động thái của Cơ quan quản lý, ngay từ đầu năm 2010 Bộ Giáo dục Đào tạo  đã có Công văn chỉ đạo tất cả các Sở giáo dục và Đào tạo trong cả nước triển khai phòng chống đuối nước cho học sinh. Theo đó, từ cuối năm 2010, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2020, cam kết được rằng tiệm cận 100% các trường học lấy môn bơi lội là một chương trình học thể dục cho học sinh, phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 môn bơi sẽ được phổ cập trong các trường học từ cấp nhỏ nhất đến lớn nhất. Tuy đã có những bước đi, những lộ trình rõ ràng, cũng như đã có những kế hoạch cụ thể đưa vào thực tế, nhưng đến nay (năm 2018) đã gần chặng đường về đích, mục tiêu và dự tính ban đầu mà chiến lược đặt ra nay có thể nói rất xa thực tế.

Động thái, quyết tâm, lý do và những mô hình thực tiễn trong đầu tư xây dựng hồ bơi trường học trên địa bàn Tphcm.

Về phía nhà trường, trong các lý do chung mà nhà trường không thể tổ chức được việc học bơi một cách bài bản và mang tính chất thường xuyên. Bên cạnh thiếu giáo viên thì có lẽ lý do lớn nhất mà các nhà quản lý trường học đưa ra là kinh phí tài chính đầu tư, quỹ đất đưa vào đầu tư trong khuôn viên nhà trường,….Do đó, số lượng các trường học mạnh dạn đầu tư xây dựng hồ bơi trong trường học là rất ít. Rất nhiều lý do để đưa ra để chiến lược trên không thể thực hiện được. Nhưng ngay thời điểm này, với các nhà quản lý biết nhìn xa, có những bước đi mạnh dạn hơn, đưa ra lộ trình đầu tư dài hạn cho nhà trường thì thực sự không thể nói là không thành công.

Không dừng lại ở đó, việc đầu tư xây dựng hồ bơi trong trường học còn mang lại giá trị, niềm tự hào cho tập thể giáo viên, học sinh. Hồ bơi còn mang lại uy tín, thương hiệu, cách để quảng bá, khẳng định tên tuổi của ngôi trường trên địa bàn địa phương, cách tốt để thu hút học sinh.

Đặc biết đối với các quận huyện ngoại thành như Quận 12, Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận 6, Quận 8, huyện Củ Chi, Hóc Môn khi hồ bơi còn chưa được đầu tư xây dựng nhiềuthì việc đầu tư xây dựng hồ bơi lại càng khẳng định lên tên tuổi, tạo điểm nhấn cho ngôi trường để thu hút học sinh, thu hút được lượng khách lớn tham gia,mang lại nguồn thu nhập chủ động đáng kể cho hoạt động của trường.

Về hình thức huy động vốn khi xây dựng thi công:

Nhà trường có thể huy động từ nhiều nguồn để xin chủ trương đầu tư xây dựng: từ nguồn thu sự nghiệp, xin ý kiến đóng góp từ phụ huynh học sinh, kêu gọi đầu tư từ bên ngoài, nguồn kinh phí chi đầu tư xây dựng cơ bản. Đồng thời lên kế hoạch trả nợ trong thời gian 2 năm.

Về quy mô xây dựng dự án: “Đúng theo tiêu chuẩn thiết kế-xây dựng hồ bơi cho trường học”.

Mỗi hồ bơi có 2 phòng thay đồ, phòng tắm tráng, phòng vệ sinh cho Nam và Nữ tổng diện tích dao động từ 20-45m2.

Bể bơi của Nhà trường được xây dựng hoặc được gia công theo công nghệ composite với chi phí rẻ thi công nổi hoặc dạng Hồ bơi âm đất bằng vật liệu bê tông cốt thép. Được thiết kế thi công đạt theo tiêu chuẩn Quốc tế là 210-230m2 hoặc là nhỏ hơn tùy theo diện tích quỹ đất, nhu cầu theo địa phương, cũng như kinh phí đầu tư ban đầu vốn có của Nhà trường. Kích thước mặt nước tối thiểu có thể dao động từ 6mx12m, 7mx15, 8mx20m, 10mx20m, 10mx25m tùy theo khả năng tài chính và diện tích quỹ đất của Nhà trường.

Mặt bằng xung quanh hồ bơi được thi công từ nguyên liệu gạch men cấp, sàn giả gỗ, hoặc nguyên liệu sợi thuỷ tinh composite, hoặc gạch ốp lát thông thường tùy theo yêu cầu làm hành lang bao quanh hồ bơi là nơi để học sinh khởi động, hay giáo viên hướng dẫn trước khi xuống hồ. Bể bơi có thể có mái che phục vụ khi thời tiết xấu tùy theo yêu cầu của Nhà Trường.

Quy trình xử lý nước và các thiết bị đi kèm có thể: Hệ thống xử lý nước theo đúng tiêu chuẩn của ngành xây dựng Hồ bơi, hoạt động theo quy trình  tuần hoàn tiết kiệm nước và chi phí vận hành, theo tiến trình như sau: Cấp lọc cát –> hệ thống căn bằng độ PH –>  Tiêm hoá chất tự động (HCL, CLO, CHLORINE) –> Thiết bị khử vi khuẩn trong nước bằng khí Ozone. Đảm bảo an toàn lượng hoá chất duy trì trong nước mang lại nhiều mặt lợi ích với sức khoẻ cho học sinh tham gia cũng như sự yên tâm của phụ huynh và người tham gia bơi lội khác ở bên ngoài.

  Tích hợp thêm thiết bị gia nhiệt duy trì nhiệt độ môi trường nước đạt chuẩn ngay khi cả thời tiết xấu, mức duy trì >=27C0, với hệ thống này đảm bảo việc tập luyện, cũng như hoạt động phục vụ cho khách hàng không bị gián đoạn vào bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt đối với những nơi có môi trường nhiệt xuống thấp vào buổi chiều như Lâm đồng, Đắc lắc, Đắc Nông,…. Tuy nhiên, hệ thống này có thể được bỏ qua nếu về phía nhà quản lý không yêu cầu trong quá trình vận hành.

Lựa chọn nguyên liệu thi công bể bơi trường học có thể là nguyên nhân tạo nên giá thành cao khi hoàn chỉnh một công trình xây dựng, với công nghệ truyền thống hiện nay vật liệu chủ đạo là bê tông cốt thép với hồ bơi có diện tích lớn phục vụ công cộng thì giá thành dao động thường rất lớn và đây là bước cản lớn cho nhà trường, do đó phương pháp thi công mới hiện nay thường áp dụng là ứng dựng vật liệu Composite vào thi công để giảm giá thành xuống rất nhiều như là một sáng kiến và định hướng cho nhiều nhà đầu tư trong tương lai.

 Về phương án cơ cấu giá xây dựng cụ thể cho Hồ bơi, bể bơi trường học:

              Được xây dựng dựa trên tổng chi phí thiết kế thi công ban đầu, cộng với các mức chi phí vận hành ( Lưu ý nên chọn ngày có đông người tham gia bơi lội làm chi phí chuẩn); bước tiếp theo xác định số kế hoạch năm hoàn vốn cho công trình bao gồm cả chi phí lãi vay. Khi xác định được các chi phí ở trên, có lẽ bước cuối cùng là bước quyết định đến từ các nhà đầu tư hoạch định chính sách, xác định vị trí, xác định lượng khách hàng trung bình hàng ngày, xem xét các đối thủ có thể có, để đưa ra giá cả cho một vé vào bơi là bao nhiêu ( Điều cốt lõi quyết định công trình thi công xây dựng bể bơi trường học có thành công hay không).

              Tóm lại, việc quyết định đầu tư xây dựng trong trường học phụ thuộc nhiều vào quyết tâm của nhà quản lý, có những suy nghĩ dài hạn, có tầm nhìn và mạnh dạn đầu tư. Thiết nghỉ rằng, khi quy mô dân số của Tphcm ngày càng tăng cao, mật độ dân cư ngày càng dày, đặc biệt là các quận, huyện vùng ven thì mô hình xây dựng hồ bơi trường học là những bước đi đúng đắn, ít mạo hiểm mang lại giá trị thương hiệu, uy tín và niềm tự hào cho Nhà Trường và cần được nhân rộng hơn nữa.

Liên hê ngay với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ HOÀNG HUY

Địa chỉ: 15K/1B Đường Bình Hòa, Khu phố Đồng An, Phường Bình Hòa, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0972 851 198

Email: [email protected] – Website: hoanghuypool.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *