Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đài phun nước nghệ thuật

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đài phun nước nghệ thuật

Đài phun nước nghệ thuật là một công trình kiến trúc đẹp, mang đậm chất nghệ thuật với những thiết kế sáng tạo và tinh tế. Công trình đài phun nước thường ở công viên hay khách sạn, nhà hàng, công ty hay cũng có thể là những ngôi nhà biệt thự cao cấp. Đài phun nước còn ứng dụng trong thiết kế hiện nay vào việc trang trí những chiếc cầu kết hợp ánh đèn Led tạo ra những màu sắc lung linh. Đồng thời, tạo nên sự sinh động và hấp dẫn trong không gian sống của bạn. Trong bài viết này chúng tôi xin đề cập đến cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của đài phun nước nghệ thuật một cách cơ bản nhất .

Cấu tạo đài phun nước

Để tạo nên một đài phun nước hoàn chỉnh thì cần có những bộ phận, thiết bị như hệ thống máy bơm chìm – bình nén, hệ thống vòi phun, hệ thống đèn và hệ thống bảo vệ.

Trong đó:

Hệ thống máy bơm chìm tiêu chuẩn và bình nén với loại đài phun nghệ thuật có kích thước lớn, dùng đặt tại các sảnh tòa nhà, sân vườn, khu vui chơi, trung tâm thương mại … sẽ có 2 máy bơm chìm và 1 bình nén. Máy bơm nước đầu tiên sẽ có tác dụng cung cấp nước từ nguồn nước vào cho bồn nước của vòi phun. Máy bơm này có nhiệm vụ đảm bảo lượng nước luôn có lượng nhất định để được duy trì hoạt động của đài phun nghệ thuật. Máy bơm nước thứ 2 là một dạng bơm chìm cao áp, có nhiệm vụ đẩy nước từ chân bồn đài phun lên đầu phun để tạo áp lực nước lên xuống. Bình nén có chứa cảm biến bên trong, khi áp suất trong bình vượt quá mức cho phép thì van mở sẽ xả nước cho đến khi áp suất giảm sẽ tự động đóng lại.

phép thì van mở sẽ xả nước cho đến khi áp suất giảm sẽ tự động đóng lại.

Hệ thống vòi phun nước sẽ chính thức hoạt động khi nước được đưa từ bồn lên thông qua tác dụng đẩy áp của máy bơm chìm. Các đầu phun sẽ quyết định tính thẩm mỹ của cả công trình đài phun nước. Các vòi phun sẽ hoạt động theo nguyên tắc tự động, tức là vòi phun ở vị trí trung tâm sẽ hoạt động và phun những dòng nước, tia nước đầu tiên, sau đó đến các tia xung quanh nó.

tia nước đầu tiên, sau đó đến các tia xung quanh nó.

Hệ thống đèn đài phun nước cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trang trí và làm nổi bật thêm tính thẩm mỹ cho tổng thể công trình. Đèn dùng cho đài phun nước chia làm 2 loại chính là đèn chiếu sáng và đèn trang trí. Với đèn chiếu sáng ta tập trung cho loại có ánh sáng trắng, có tác dụng đảm bảo và duy trì độ sáng ở mức thích hợp nhất giúp cho mọi người dễ dàng quan sát xung quanh. Đèn trang trí đài phun nước chủ yếu dùng loại đèn led đa sắc âm nước. Với kiểu đèn này sẽ giúp cho đài phun nước lung linh màu sắc, nổi bật và cuốn hút khi trời tối

Cuối cùng là hệ thống thiết bị bảo vệ. Đây chủ yếu là các thiết bị cảm biến như cảm biến mực nước, cảm biến nước mưa, rơ le nhiệt. Những sản phẩm này giúp chủ động duy trì lượng nước ổn định, áp suất và nhiệt độ cho phép.

Về chất liệu của đài phun nước thì chủ yếu làm bằng các vật liệu không gỉ để có thể đạt được hiệu suất tối đa trong môi trường hoạt động có nước liên tục, đồng thời làm gia tăng vẻ đẹp mỹ quan cho tổng thể công trình.

 Nguyên lý hoạt động của đài phun nước nghệ thuật

Đài phun nước hoạt động dựa trên nguyên tắc về lực áp suất. Máy bơm nước sẽ hút nước từ hồ, bể chứa nước và đưa tới vòi phun. Dưới tác động của lực áp suất của máy bơm chìm sẽ tạo thành cột nước có chiều vuông góc với mặt nước hoặc cột nước hình vòng cung. Quá trình tạo ra cột nước theo phương thẳng đứng hay hình vòng cung hay vòng tròn là do sự điều khiển của vòi phun đã được lập trình sẵn. Thiết kế các mẫu vòi phun khác nhau sẽ tạo nên những cột nước khác nhau và mang tính thẩm mỹ, nghệ thuật cao.

Trong thực tế, để hoàn thiện đài phun nước cần đưa ra ý tưởng các kiểu phun sao cho phù hợp với vị trí, không gian đài phun về độ cao vòi phun, bán kính phun. Từ đó, chọn bố cục hệ thống các kiểu phun kết hợp sao cho đa dạng, phong phú về vòi phun và tạo hình khác nhau.

Kết hợp đóng mở van và biến tần tạo ấn tượng và uyển chuyển mềm mại cho các hiệu ứng vòi phun. Nhờ biến tần mà ta có thể biến tấu 1 kiểu phun lúc nhanh, lúc chậm, lúc cao, lúc thấp. Khi đài phun nước nghệ thuật hoạt động sẽ có sự tuần hoàn, di chuyển liên tục của dòng nước, do đó, giá trị thẩm mỹ mà chúng mang lại rất lớn, tạo nên sự chuyển động không ngững và mang cả những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của đài phun nước nói chung. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn lựa chọn được 1 đài phun nước phù hợp nhất cho gia đình mình.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH DV CÔNG NGHỆ HOÀNG HUY

Địa chỉ: 15K/1B đường Bình Hòa, KP. Đồng An, P. Bình Hòa, TX. Thuận An, T. Bình dương

Email: [email protected] – Website: https://hoanghuypool.com/

Tell: 0972 851 198 – 0274 655 11 88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *